• Bạn phải đăng nhập để sử dụng bookmark
Tùy chỉnh

Mở đầu: Dẫu vậy thì kì nghỉ hè cũng dần đi đến hồi kết

Độ dài 450 từ - Lần cập nhật cuối: 2021-11-29 07:22:19

Triệu chứng Sazae-san.

Tôi tự hỏi liệu mọi người có bao giờ nghe đến thuật ngữ này hay chưa.

Đơn giản mà nói, đó là sự thất vọng khi phải đối mặt với Thứ Hai sau khi xem bộ phim hoạt hình Sazae-san bắt đầu vào mỗi chiều chủ nhật.

Cùng một tâm trạng như thế, khi mà những ngày nghỉ hè cuối cùng cận kề, rất nhiều học sinh đều đối mặt với sự thất vọng tương tự. Họ nghĩ đến những điều như ‘giá như mà kì nghỉ dài hơn’ hay là ‘giá như mà mình được vui chơi lâu thêm một chút’.

Nhưng cá nhân tôi thì không nghĩ như thế.

Trong đời người, khoảng thời gian mà bạn được chơi thoả thích hầu hết đều thuộc khoảng thời gian còn ngồi ghế nhà trường.

Cứ cho là thời gian nghỉ hưu thấp nhất là vào tuổi 60 và 18 là lứa tuổi mà một cá nhân bước vào xã hội, khoảng thời gian mà một người dành ra để làm việc lên đến 42 năm. Khoảng thời gian trên lâu hơn rất nhiều so với 12 năm học từ tiểu học cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Một khi khoảng thời gian đó trôi qua, con người sẽ bị trói buộc với xã hội và mất đi sự tự do. Và trong một vài trường hợp, một số người vẫn còn bị trói buộc với công việc của họ ngay cả khi họ đã bước vào tuổi nghỉ hưu. Tất nhiên, có những con người vốn sinh ra đã được tự do khỏi những ràng buộc này.

Những người có bậc song thân giàu có và đôi khi còn là doanh nhân thành đạt. Cuộc đời có những con đường tắt như thế đấy, nhưng cơ hội xảy ra những điều đó cũng giống như cơ hội trúng xổ số vậy, và con người cần hiểu được điều đó.

Kết quả là, hơn nửa đời người, hầu hết con người đều phải hi sinh bản thân mình để cống hiến cho xã hội.

Nhìn từ góc nhìn của những người trong xã hội, thì được trở thành những học sinh đối với họ cũng như là đang được tận hưởng một kì nghỉ hè vậy.

Tuy nhiên, có nhiều học sinh đang trưởng thành mà không biết quý trọng những điều đó.

Và một khi đến tuổi tam hay tứ tuần, họ sẽ nhớ lại những khoảng thời gian đó và nghĩ nhiều điều như là ‘hồi đó thật là vui làm sao.’

Câu chuyện này kể về những học sinh đang lưỡng lự ở ngưỡng cửa giữa tuổi thơ dại và tuổi trưởng thành. Chỉ là một câu chuyện vụn vặt mà thôi.

==============

Dịch: Sonako ẩn danh.

Bình luận (0)Facebook